Trẻ coi xương, chậm lớn do bị suy dinh dưỡng và cách điều trị

Không ít bà mẹ không hiểu sao con bị suy dinh dưỡng trong khi mình vẫn chăm sóc con cẩn thận, chế độ ăn uống đầy đủ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là gì? 

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc tiêu thụ quá mức cần thiết dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời gian dài ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Các dạng suy dinh dưỡng thường gặp là:

– Suy dinh dưỡng thể thấp còi

– Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

– Suy dinh dưỡng thể phù

– Suy dinh dưỡng thể teo đét

– Suy dinh dưỡng thể hỗn hợp

Nhận biết suy dinh dưỡng thể nhẹ cân như thế nào? 

Theo thống kê, ở Việt Nam có tới 16,2% trẻ em bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đó là so sánh cân nặng của trẻ với cân nặng chuẩn của WHO:

– Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân độ 1: Trọng lượng của trẻ chỉ đạt 90% so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của mình.

– Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân độ 2: Trọng lượng của trẻ chỉ đạt 75% so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của mình.

– Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân độ 3: Trọng lượng của trẻ chỉ đạt 60% so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của mình.

Ngoài biểu hiện về cân nặng, trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn có biểu hiện hay quấy khóc, biếng ăn, gầy gò, ngủ không ngon, kém linh hoạt, hay buồn bực, không phát triển chiều cao,…

Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là gì? 

Tại sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dù vẫn được ăn uống đầy đủ? 

Vâng! Đây là câu hỏi của hầu hết các bà mẹ thắc mắc khi con được kết luận là bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Điều này cũng không khó hiểu bởi với chất lượng cuộc sống như hiện nay thì việc trẻ không được cung cấp đủ lương thực dẫn đến suy dinh dưỡng ở thời đại 4.0 tưởng chứng là điều vô cùng “xa xỉ”. Thế nhưng, thực tế những con số thống kê lại cho chúng ta thấy một kết quả hoàn toàn khác. Tại sao lại như vậy?

Theo các chuyên gia, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hiện nay không phải do thiếu lương thực mà đa phần chúng ta làm sai cách. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Cho bé ăn dặm sớm: Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non yếu, nên khi cha mẹ cho con ăn dặm sớm khiến cho hệ tiêu hóa của bé phải làm việc quá tải, dẫn tới rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột. Sức đề kháng của trẻ trong giai đoạn này cũng còn yếu nên trẻ sẽ rất hay bị tái phát rối loạn tiêu hóa và từ đó làm sức khỏe đường tiêu hóa suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Thiếu vi chất dinh dưỡng: Trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột tất nhiên sẽ không thể hấp thu hoàn toàn chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn đưa vào và hậu quả tất yếu là trẻ sẽ bị thiếu vi chất dinh dưỡng, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Ngược lại thiếu vi chất dinh dưỡng lại làm giảm bài tiết men tiêu hóa, thức ăn không được phân hủy hoàn toàn, tồn tại ở đường ruột lâu và gây ra rối loạn tiêu hóa. Điều này tạo thành vòng xoắn bệnh lý luẩn quẩn rối loạn tiêu hóa – thiếu vi chất dinh dưỡng – suy dinh dưỡng – rối loạn tiêu hóa khó điều trị triệt để.

Chế độ ăn không cân đối giữa các nhóm chất: Bạn cho bé ăn nhiều, nhưng nếu không đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất thì trẻ vẫn có thể bị suy dinh dưỡng.

Trẻ hay bị ốm: Với những trẻ có sức đề kháng kém, hay bị ốm hoặc bị bệnh mạn tính thường có biểu hiện chán ăn, giảm bài tiết men tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng dẫn tới suy dinh dưỡng.

Ăn dặm sớm cũng có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Làm thế nào để phòng ngừa và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em? 

Để có thể phòng ngừa và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em nói chung và thể nhẹ cân nói riêng, điều cần làm trước tiên là cha mẹ cần cập nhật những kiến thức cần thiết về chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc con.

– Nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ ngay từ khi mang thai.

– Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu tiên.

–  Nên cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi.

– Thức ăn phù hợp với độ tuổi, giàu dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Với những bé có biểu hiện gầy bé hơn các trẻ khác thì cần tăng độ năng lượng và giảm độ đặc bằng cách tăng chất béo, thay vì chỉ ninh thức ăn lấy nước thì nên ăn cả xác rau, củ, thịt cá,…

– Lưu ý, cha mẹ nên cho vài giọt dầu ăn vào bột, cháo của trẻ, bởi đây chính là chất xúc tác để trẻ có thể hấp thu được lượng protein và cũng là nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể.

– Đặc biệt, cha mẹ cần bổ sung lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu hoàn toàn chất dinh dưỡng từ thức ăn. Bổ sung vi chất dinh dưỡng trực tiếp cho cơ thể để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, từ đó ngăn chặn suy dinh dưỡng hiệu quả.

Chế độ ăn cho trẻ đảm bảo đủ 4 nhóm chất 

ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ THEO NGUYÊN LÝ TẬN GỐC CỦA ĐÔNG Y?

Trong y học cổ truyền Suy dinh dưỡng thuộc phạm vi chứng cam, còn gọi là bệnh cam tích. Cam tích là bệnh mạn tính của trẻ em, do tỳ vị vận hóa kém, dinh dưỡng không điều hòa mà gây nên. Triệu chứng chính trẻ gầy còm, bụng chướng to (Bụng ỏng, đít teo), ăn uống kém, có kèm theo tả lỵ. Ngoài ra kèm sắc mặt vàng, tóc thưa, mọc chậm, đại tiện sền sệt, mùi tanh hôi, giun sán, mồ hôi trộm, mắt khô, mờ, quáng gà,…

Trẻ em thể chất còn non yếu, tỳ vốn bất túc. Các nguyên nhân trên làm chính khí càng giảm sút, tỳ vị bị tổn thương. Công năng tỳ vị rối loạn, thức ăn không tiêu, tích trệ lại thành chứng cam. Cổ nhân nói “Vô tích bất thành cam” là vậy. Thức ăn tích trệ ở trung tiêu làm bụng chướng to. Lâu ngày làm tỳ vị hư dần, không vận hóa được thức ăn, nguồn hóa sinh ra khí huyết giảm sút, không cung cấp đủ nguyên liệu cho cơ thể hoạt động và phát triển, cơ bắp teo dần, trí lực và thể lực suy giảm, chậm phát triển. Chính khí và vệ khí kém, trẻ dễ mắc các bệnh ngoại cảm, bệnh càng nặng thêm.

Ngoài tỳ vị thì còn một một bộ phận rất quan trọng trong quá trình vận hóa đồ ăn đó là Tiểu trường (Ruột non) có nhiệm vụ phân giáng thanh trọc hấp thu đồ ăn đi nuôi cơ thể và đưa chất thải xuống Đại trường.

Từ đây chúng ta sẽ phân tích rõ hơn tại sao mà dù ở thời đại 4.0 các mẹ rất quan tâm tới con cho con ăn nhiều đủ sơn hào hải vị hải vị mà vẫn  bị suy dinh dưỡng thật ra cũng không khó hiểu lắm khi ta biết được cơ chế dung nạp hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn  vào cơ thể thông qua hệ thống lông mao ở ruột non. Thức ăn từ dạ dày được nhào trộn đưa xuống ruột non và thẩm thấu vào cơ thể là nhờ những sợi lông nhỏ xíu như thế này

Tuy nhiên vì những sự rối loạn nào đó (Tây y chưa lý giải được) mà những sợi lông bé nhỏ này bị suy yếu không thể thực hiện công năng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó gây ra hiện tượng ăn hoài không mập, cứ gầy còm mãi không thôi. Có một sự thật phũ phàng và bất lực của cả ngành y học hiện nay với đầy đủ máy móc hiện đại tinh vi, các công trình nghiên cứu phức tạp nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của những sợi lông mao nhỏ xíu tưởng chừng như đơn giản này được.

Các lông mao nhỏ xíu này (số lượng rất nhiều bênh trong thành ruột) đóng vai trò như các vòi hút chất dinh dưỡng của thức ăn được dạ dày và các tuyến nội tiết nhào trộn trước đó. Vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ tại các lông mao này có những lực hút để thẩm thấu dinh dưỡng vào trong máu.

Có một thực trạng xảy ra là khi thấy con không ăn được hoặc ăn không hấp thu, nhiều mẹ ngay lập tức mua men tiêu hóa, men vi sinh cho con uống với mong muốn là con sẽ ăn được và hấp thu được nhưng vô tình các mẹ không biết rằng chính mình đã vô tình đưa vào những chất gây nên sự bít tắc các lông mao, chậm chí làm vô hiệu hóa chức năng vốn có của các lông mao nên điều này lý giải được cho các mẹ hiểu tại sao dù cho con uống đủ thứ mà tình hình của con vẫn không cải thiện.

DƯỢC PHẨM PQA DÙNG HIỆU QUẢ CHO TRẺ CÒI XƯƠNG, CHẬM LỚN

Từ xa xưa, trong nền Y học cổ truyền đã lưu giữ rất nhiều bài thuốc chữa về bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Điển hình trong đó là Bài thuốc HOÀN PHÌ NHI và TIÊU THỰC HOÀN gia truyền 17 đời dòng họ Vũ Duy – Kết hợp Liên nhục, Ý dĩ, Hoài sơn, Khiếm thực có tác dụng kiện tỳ, bổ khí, ích trí, kích thích tiêu hoá, tăng cường sự hoạt động của trí não, tăng cân, tăng chiều cao và đã được chiết xuất dưới dạng Siro Kiện tỳ ích trí PQASiro Kiện tỳ tiêu thực PQA được sản xuất trên công nghệ dây truyền đạt tiêu quẩn Quốc tế GMP – WHO nên vị ngọt rất dễ uống dành cho trẻ nhỏ.

Theo Y Học Cổ Truyền, Bài thuốc được chiết xuất dưới dạng Siro PQA có tác dụng như sau:

– Kích hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt và tăng cân một cách tự nhiên.

– Nâng cao sức đề kháng giúp bé khỏe mạnh, không bị ốm vặt, không bị nhiễm các bệnh hô hấp khi thời tiết thay đổi

– Đặc biệt, sản phẩm có tác dụng “Dưỡng tâm” giúp kích thích trí não phát triển rất tốt.

Sau đây là báo Sức khỏe và đời sống đã nghiên cứu và chứng minh tác dụng tuyệt vời của bài thuốc này.

Bài viết về Kiện tỳ, bổ khí, ích trí

Mua ngay Mua nhanh sản phẩm bạn đang xem

Bộ đôi sản phẩm giúp tiêu đi những lượng thức ăn dư thừa, ứ đọng. Với cách sao tẩm bí truyền giúp dẫn dược liệu vào không những vào tỳ vị mà còn vào ruột non với chức năng làm sạch các lông mao, tái tạo phục hồi chức năng của các lông mao một cách tự nhiên. Hơn thế nữa Sản phậm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP do đó sẽ tạo nên một Kỳ tích cho những trẻ biếng ăn, gầy còm, suy dinh dưỡng một cách an toàn, hiệu quả.

Đừng ngần ngại hãy nhấc máy và lien hệ ngay tới tổng đài của Dược phẩm  PQA gặp Lương y, Dược sỹ Đại học Nguyễn Thu Phương qua số Hotline: 0979.048.786 / 0906.144.577 nếu như bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. PQA luôn đồng hành cùng bạn.

VIDEO CHIA SẺ CỦA CÁC KHÁCH HÀNG ĐÃ SỬ DỤNG SẢN PHẨM PQA

ngăn cách dòng

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

Tùy theo tình trạng bệnh, thời gian mắc bệnh của mỗi người. Dược sĩ tư vấn sẽ đưa ra sản phẩm phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân. Để có sản phẩm tốt nhất, chính hãng từ công ty. Vui lòng liên hệ với Lương y, Ds Thu Phương bằng một trong các hình thức sau:

Gọi điện thoại theo số : 0906.144.577 /0979.048.786 Nhắn tin qua Zalo theo số: 0979.048.786Lương y D.s Thu Phương - Thuốc Đông Y PQA

Dược sĩ Thu Phương có nhiều thành tích xuất sắc của Dược phẩm PQA
Danh y tận tâmTư vấn xuất sắc - Thuốc Đông Y PQA

Dược sĩ Thu Phương được đề cử tham gia nhiều hoạt động quan trọng của Dược phẩm PQA

Khởi công nhà máy GMP-WHO - Thuốc Đông Y PQA
Tham gia cùng Ban lãnh đạo công ty cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc Đông dược GMP-WHO (Người thứ 3 từ phải sang)
Thay mặt công ty trình bày về Nguyên tắc chữa bệnh Ho, khó thở bằng Đông Y trong buổi giao lưu, làm việc với Ban lãnh đạo và các Y, Bác sĩ tại bệnh Viện Nhi Nam Định

Dược sĩ được nhiều bệnh nhân về trực tiếp công ty cám ơn Xem chi tiết tại đây

ngăn cách dòng

GỬI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Lương y, DS Thu Phương sẽ gọi lại tư vấn trực tiếp trong thời gian sớm nhất

Lưu ý:
  • Sẽ có hướng dẫn cụ thể kèm theo sản phẩm.
  • Miễn phí cước vận chuyển sản phẩm đến tay người dùng.
  • Bệnh nhân sẽ được tặng 01 cuốn Báo sức khỏe và Đời sống – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y Tế, viết rất rõ về Công ty dược phẩm PQA và những bài thuốc gia truyền 17 đời dòng họ Vũ Duy

ngăn cách dòng

TỔNG QUAN VỀ THUỐC ĐÔNG Y PQA

Xem thêm tại các bài viết: Giới thiệu về Công ty Dược phẩm PQA

Dây chuyền công nghệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA

Ứng dụng từ những bài thuốc gia truyền, thuốc cổ truyền 17 đời dòng họ Vũ Duy - Được sản xuất trên dây truyền Công nghệ hiện đại, Đạt tiêu chuẩn Quốc Tế GMP - WHO để chắt lọc được tinh chất quý nhất với hàm lượng dược chất cao nhất - Quy trình sản xuất được kiểm nghiệm kỹ càng.

Nên Sản phẩm Đông Y PQA không những không có tác dụng phụ mà còn mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.

Nhà máy GMP-WHO

Trang chủ Dược phẩm PQA

*Hiệu quả có thể khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của từng người.