Đau nhức từ mông xuống chân và các bệnh liên quan

Đau nhức từ mông xuống chân là triệu chứng thường gặp ở một số bệnh về xương khớp. Phần lớn nguyên nhân gây đau từ mông lan xuống dưới bắp chân là do dây thần kinh hông bị chèn ép do bị chấn thương hoặc một bệnh lý về xương khớp nào đó. Để biết rõ hơn về những nguyên nhân gây ra triệu chứng này, hãy cùng Dược phẩm PQA tìm hiểu về các bệnh thường hay gặp có các triệu chứng đau nhức từ mông xuống chân.

Đau nhức từ mông xuống chân và các bệnh liên quan

1. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là tình trạng đau lưng, do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Dây thần kinh hông chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Khi dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc bị tổn thương nó có thể gây đau ở vùng lưng dưới, cảm giác đau thường lan tới hông, mông, đùi, bắp chân, bàn chân và ngón chân.

Triệu chứng phổ biến của bệnh đau thần kinh tọa:

 • Người bệnh bị đau từ mông lan xuống bắp chân
 • Bệnh chỉ gây đau ở một bên trái hoặc phải
 • Người bệnh thường có những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, nhức nhối kể cả khi không vận động.
 • Khi đứng dậy đi lại hoặc nằm nghỉ thì cơn đau sẽ giảm

Xem thêm: Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng Đông Y

1. Chấn thương

Đau nhức từ mông xuống bắp chân có thể xảy ra do những chấn thương gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Những chấn thương gây ảnh hưởng đến cơ ở đùi hay bắp chân như căng cơ, giãn dây chằng ở háng, ở đầu gối dẫn đến người bệnh đi lại khó khăn, đau nhức vùng mông kéo xuống bắp chân

Những người thường có nguy cơ bị đau từ mông xuống bắp chân là: làm việc môi trường nặng nhọc, đi lại nhiều, ngồi làm việc trong thời gian dài, đứng quá lâu…

3. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cũng có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng đau nhức từ mông xuống bắp chân. Thoát vị đĩa đệm cũng là một bệnh lý xương khớp phổ biến và thường xảy ra ở những người già, làm việc nặng nhọc.

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi cột sống bị chấn thương hoặc chịu lực nén quá lớn dẫn đến nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm, tràn ra bên ngoài, chèn ép lên rễ dây thần kinh xung quanh. Bệnh thường xảy ra nhiều ở vị trí cột sống thắt lưng nên sẽ gây đau vùng thắt lưng, mông lan xuống bắp chân.

Thoát vị đĩa đệm gây ra:

 • Các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay…
 • Các cơn đau thường tái phát nhiều lần, theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi.
 • Cơn đau nhức thường tăng khi ho, hắt hơi, cúi người.

Ngoài các cơn đau người bệnh còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Lâu dần, các cơn đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

Nên không phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị ngay. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác tơi sức khỏe người bệnh như bại liệt, mất khả năng lao động, không kiểm soát được vấn đề đại tiện, tiểu tiện.

4. Thoái hóa cột sống

Thoát hóa cột sống xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên, nhưng cũng có thể do một số yếu tố khác dẫn đến quá trình thoái hóa nhanh hơn. Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, người ở tuổi trung niên và những người hay mang vác nặng.

Bệnh thoái hóa thường gây ra những triệu chứng bao gồm:

 • Gây ra những cơn đau nhức từ mông xuống đùi, xuống bắp chân
 • Đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp
 • Sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp
 • Nghe tiếng lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối
 • Người bệnh càng vận động sẽ càng đau nhiều hơn

Cách khắc phục đau nhức từ mông xuống chân

Đối với trường hợp người bệnh bị đau do các chấn thương mà không phải do bệnh: nên nghỉ ngơi, thư giãn, tránh động chạm đến những vùng bị chấn thương sẽ giúp các cơn đau thuyên giảm và khỏi hắn.

Đối với những bệnh nhân bị đau nhức từ mông xuống bắp chân do mắc các bệnh như đau thần kinh tọa, thoái hóa xương sống, thoát vị đĩa đệm… nên:

 • Tránh các tác động mạnh lên xương như thay đổi tư thế đột ngột, hạn chế làm những công việc nặng nhọc hay bê vác đồ nặng.
 • Không nên ngồi ở một tư thế quá lâu mà nên thỉnh thoảng đứng lên, đi lại nhẹ nhàng hoặc tập một số động tác giãn xương khớp cũng giúp giảm các cơn đau.
 • Chế độ ăn uống nên bổ sung các sản phẩm chứa canxi, giàu chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức khỏe xương khớp và sức khỏe cho cơ thể. Hạn chế uống rượu, bia, các chất kích thích. Xem thêm: Đau thần kinh tọa nên ăn gì
 • Tập thể dục, thể thao thường xuyên vừa sức bằng bài tập nhẹ nhàng để tăng cường độ dẻo dai, linh hoạt cũng như thư giãn xương khớp. Xem thêm: 11 bài tập giúp giảm đau thần kinh tọa
 • Tránh những căng thẳng quá mức, nên giữ tinh thần vui tươi, thoải mái cũng giúp giảm các cơn đau.