Biến chứng nguy hiểm của bệnh COPD và cách phòng tránh

Phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD (Chronic Obstructive Pulmonary Disease) là một bệnh tiến triển, có nghĩa là các triệu chứng khởi đầu nhẹ và ngày càng trở nên tệ hơn theo thời gian. Người bệnh COPD có nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Triệu chứng, biến chứng bệnh copd

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) liên quan đến một loạt các bệnh về phổi dẫn đến tắc nghẽn đường thở, từ đó dẫn đến các tình trạng ho, khó thở, thở khò khè và tăng sản xuất chất nhầy.

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH COPD.

Biến chứng suy tim do COPD

Những người bị COPD gặp khó khăn để cơ thể có thể lấy đủ oxy và thải carbon dioxide ra môi trường bên ngoài. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng mức độ thấp oxy trong máu (giảm oxy huyết) và mức độ cao của carbon dioxide (carbonic tăng).

Tình trạng giảm oxy và tăng carbonic kéo dài có thể dẫn đến suy hô hấp cấp tính, từ đó gây rối loạn nhịp tim (nhịp đập của tim). Ngoài ra, COPD có thể dẫn đến bệnh động mạch vành, là bệnh lý mà các mạch máu cung cấp máu mang theo chất dinh dưỡng, oxy cho tim sẽ trở nên cứng lại và bị thu hẹp.

Thiếu dưỡng khí cũng ảnh hưởng đến các mạch máu trong phổi (động mạch phổi) khiến chúng nhỏ lại. Vô hình chung, điều này có thể gây tăng huyết áp động mạch phổi, huyết áp cao trong phổi. Bởi vì tâm thất phải của tim bơm máu vào phổi qua động mạch phổi, tăng huyết áp động mạch phổi sẽ làm cho tâm thất phải bị căng thẳng, liên tục nở rộng và cuối cùng có thể làm cho tim bị suy.

Biến chứng về phổi do COPD: Ung thư phổi

Vì nguyên nhân gây ra COPD thường là do hút thuốc nên không có gì ngạc nhiên khi những người mắc COPD cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.

Thế nhưng, hút thuốc không phải là mối liên hệ duy nhất giữa COPD và ung thư phổi. Tiếp xúc với các hóa chất độc hại gây kích ứng phổi cũng dễ khiến bạn mắc phải COPD hay ung thư phổi. Hơn nữa, gen di truyền cũng đóng một vai trò trong nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư phổi thường gây tử vong nên người bệnh COPD cần tránh các yếu tô gây tổn hại thêm cho phổi, đặc biệt là hút thuốc.

Biến chứng thần kinh của bệnh COPD

Bệnh nhân COPD hay gặp khó khăn với các hoạt động bình thường hàng ngày, chẳng hạn như mang vác vật nặng và đi bộ lên cầu thang. Hơn nữa, khảo sát của Tạp chí Sleep vào năm 2002 cho thấy, gần 30% trong số họ bị mất ngủ mạn tính.

Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và đưa những người bị COPD có nguy cơ cao đối với bệnh lý tâm thần, bao gồm: Phiền muộn, lo lắng, bệnh tâm thần hoảng loạn và chứng sợ khoảng rộng không gian (Cảm thấy sợ hãi khi ở trong không gian rộng rãi như phòng trống).

Trên thực tế, Tạp chí Chronic Obstructive Pulmonary Disease chỉ ra rằng, có khoảng 40% số bệnh nhân COPD có biểu hiện trầm cảm nặng hoặc trầm cảm lâm sàng và 55% bệnh nhân COPD đã được chẩn đoán là rối loạn tâm thần, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Respiratory Medicine. 

Biến chứng ở não do COPD: Sa sút trí tuệ

Biến chứng COPD làm sa sút trí tuệ gây ra khó khăn cho cả người bệnh và những người chăm sóc. Suy giảm nhận thức xảy ra ở những người mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt phổ biến ở những người lớn tuổi mắc COPD khiến việc kiểm soát các triệu chứng trở nên khó khăn.

COPD là một yếu tố nguy cơ phát triển chứng mất trí. Tình trạng nồng độ oxy thấp và carbonic cao khi phổi tắc nghẽn mạn tính có thể gây hại cho não. Bên cạnh đó, các mạch máu não bị tổn thương do hút thuốc cũng góp phần gây mất trí ở những người mắc COPD.

Biến chứng về tiêu hóa, hấp thu thức ăn do COPD

Trào ngược dạ dày thực quản: Nghiên cứu của Hàn Quốc được công bố trên tạp chí BMC Medicine Lung chỉ ra rằng, ít nhất 28% số người bị COPD bị trào ngược dạ dày thực quản. Điều nguy hiểm là, trào ngược dạ dày thực quản có thể làm trầm trọng các triệu chứng COPD đang có cho bệnh nhân.

Suy dinh dưỡng: Những người bị COPD thường có vấn đề về trọng lượng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Theo một bài báo được viết trên Tạp chí Parenteral and Enteral Nutrition năm 2014, 11% bệnh nhân COPD bị suy dinh dưỡng, một tỷ lệ cao hơn so với các bệnh lý khác như trầm cảm, bệnh tim mạch vành và mất trí nhớ.

Biến chứng COPD gây ra bệnh về xương khớp

Loãng xương hoặc thiếu xương (mật độ xương thấp nhưng chưa được coi là loãng xương): Tuổi tác và thói quen hút thuốc là yếu tố gây loãng xương ở bệnh nhân COPD. Bên cạnh đó, các triệu chứng kéo dài của COPD, tình trạng viêm, thiếu hụt vitamin D và sử dụng corticosteroid cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân có nguy cơ mất mật độ xương và bị loãng xương cao hơn người bình thường. Trong một nghiên cứu của Tạp chí Respiratory Medicine, các nhà khoa học phát hiện, có tới 68% bệnh nhân COPD bị loãng xương hoặc thiếu xương.

PHÒNG TRÁNH BIẾN CHỨNG CỦA COPD

Hãy nhanh chóng thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm triệu chứng, biến chứng của bệnh copd, lấy lại khả năng hoạt động bình thường và làm chậm tiến triển của bệnh.

Cần lưu ý thực hiện tốt những điều sau đây:

Bỏ hút thuốc và tránh các chất kích thích phổi

  • Hãy bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh này.
  • Cố gắng tránh các chất kích thích phổi có thể góp phần gây ra COPD. Ví dụ như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, hơi hóa chất, bụi.
  • Tránh những chất kích thích trong nhà của bạn như: khói bếp, mùi sơn tường, thuốc diệt côn trùng.
  • Nên đóng cửa sổ nhà (nếu có thể) khi có nhiều ô nhiễm không khí hoặc bụi bên ngoài.

Làm giảm triệu chứng của bệnh:

  • Cần có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ calo, bởi vì khi mắc bệnh này, người bệnh có thể gặp khó khăn khi ăn.
  • Tích cực hoạt động bằng cách thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất có thể tăng cường cơ bắp, giúp bạn thở dễ dàng hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể. 
  • Đặt những thứ cần ở những nơi dễ lấy.
  • Hãy sắp xếp các vật dụng sinh hoạt hằng ngày để phải tránh leo cầu thang hằng ngày.
  • Nên sử dụng những loại quần áo rộng và giày dép dễ dàng mang vào và rút ra.
  • Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng bệnh, người bệnh có thể nhờ gia đình và bạn bè để được giúp đỡ với những công việc hàng ngày.

ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH – COPD BẰNG ĐÔNG Y.

“An toàn – Hiệu quả – Ổn định lâu dài – Không gây ra tác dụng phụ”

Xem chi tiết: Phương pháp điều trị COPD bằng Đông Y

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀY CÓ GÌ KHÁC BIỆT SO VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC?

Phương pháp đã được điều trị hiệu quả cho hơn 500 người đã tin tưởng sử dụng trong nhiều năm vừa qua. 

Sản phẩm đưa đến tay người dùng đều là sản phẩm chính hãng do công ty Dược phẩm PQA sản xuất trên dây truyền hiện đại.

Thành phần của sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên.

An toàn cho mọi lứa tuổi, Không gây ra tác dụng phụ khi dùng. 

Điều trị từ gốc (nguyên nhân) gây ra bệnh.

Tư vấn miễn phí và hỗ trợ điều trị trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm được giao đến tận tay người sử dụng trên toàn quốc (miễn phí chi phí vận chuyển).

Cam kết sản phẩm - Thuốc Đông Y PQA